เปิดเผยทุนการสร้าง ดาบพิฆาตอสูร ซีซั่น 2 ที่สูงเกือบ 3 ล้านบาท ต่อ 1 ตอน

|
232

อนิเมะ Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร เป็นอนิเมะเรื่องหนึ่งที่ได้รับกระแสตอบรับดีที่สุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาที่นับตั้งแต่อนิเมะเรื่องนี้ออกฉาย จากนั้นก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทุกปี รู้หรือไม่ว่าค่าใช้จ่ายในการสร้างอนิเมะเรื่องนี้ใน 1 ตอนมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

demon-slayer-season-2-budget-for-the-making-of-single-episode-2

สิ่งที่สำคัญที่ช่วยให้อนิเมะ ​​ดาบพิฆาตอสูร ประสบความสำเร็จคือ อนิเมชั่นที่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมน่าประทับใจ แต่กว่าจะได้อนิเมชั่นที่สวยงามเช่นนี้ต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายสูงถึง 9-10 ล้านเยนต่อ 1 ตอน (ประมาณ 3 ล้านบาท)

ซึ่งภาคต่อของ ดาบพิฆาตอสูร ซีซั่น 2 ย่านเริงรมณ์ นั้นมีทั้งหมด 11 ตอน มีค่าใช้จ่ายทั้งหมดราว 100–110 ล้านเยน (ประมาณ 30 ล้านบาท) ถือว่าค่อนข้างสูงเลยที่เดียวเมื่อเทียบกับอนิเมะเรื่องอื่นๆ ที่ฉายไล่เลี่ยกัน

หรือแม้แต่ ฉบับภาพยนตร์ Demon Slayer: Mugen Train ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ก็มีงบประมาณสูงถึง 180 ล้านเยน (ราว 500 ล้านบาท) แต่ก็สามารถทำผลกำไรให้กับสตูดิโอผู้สร้างอย่าง Ufotable ที่โกยรายได้รวมทั่วโลกไปถึง 5.8 หมื่นล้านเยน (1.6 หมื่นล้านบาท) มากกว่างบประมาณการสร้างเกือบ 30 เท่า

demon-slayer-season-2-budget-for-the-making-of-single-episode-4

ถึงเช่นนั้นงบประมาณการผลิตที่สูงขนาดนี้ไม่ได้ไร้ประโยชน์ไปซะทีเดียว กลับสร้างกำไรมหาศาลให้กับแฟรนไชส์เช่นกัน ตามรายงานในปี 2020 เพียงปีเดียว แฟรนไชส์ ​​ดาบพิฆาตอสูร สร้างรายได้จากการขายต่อปีประมาณ 1 ล้านล้านเยน (2.8 แสนล้านบาท) กลายเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล

หลังจากที่ ซีซั่น 2 ย่านเริงรมณ์ ที่เพิ่งฉายจบไปนั้นหลายคนยกย่องว่าเป็นอีกหนึ่งซีซั่นที่ดีที่สุดของอนิเมชั่นเรื่องนี้ แฟนๆ ต่างกล่าวชม Ufotable ถึงความทุ่มเทให้กับงานสร้างผลงานเรื่องนี้ เพราะคุณภาพงานที่ไปไกลเกินกว่าการเป็น “อนิเมะรายสัปดาห์”

ที่มา: animegalaxyofficial