5 อควาเรียม ดีที่สุดในโลก ควรไปสักครั้งในชีวิต

|
251

ในช่วงที่โควิดแพร่ระบาดไปทั่วทั้งโลก ทำให้แผนการเดินทาง ออกสู่ต่างประเทศนั้นเรียกได้ว่าต้องหยุดหายกันไปเป็นปีๆ และ ช่วงหลายปีมานี้ มีการรณรงค์เกี่ยวกับท้องทะเลและแหล่งน้ำต่าง ๆ มากขึ้น และถ้าหากใครที่กำลังสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับ “อควาเรียม” วันนี้เราได้รวบรวมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจากทั่วโลกที่ดีที่สุด แต่ละสถานที่มีสิ่งที่น่าสนใจรออยู่มากมาย จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกัน

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอสอีเอ (S.E.A. Aquarium) ประเทศสิงคโปร์

aquarium-1

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ S.E.A. หรือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ในโซนของ มารีน ไลฟ์ พาร์ค (Marine Life Park) ภายใน รีสอร์ท เวิลด์ เซนโตซ่า (Resorts World Sentosa) บนเกาะเซนโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ มีสัตว์ทะเลมากกว่า 800 สายพันธุ์ รวมทั้งสิ้นมากกว่า 100,000 ตัว ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้แบ่งเป็น 10 โซน และทางพิพิธภัณฑ์ก็สร้างแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ตามธรรมชาติขึ้นใหม่สำหรับชนิดของสัตว์ที่อยู่แตกต่างกันกว่า 49 โซน ซึ่งมีปลากระเบนราหู โลมาขวด และฉลามหัวค้อน เป็นจุดเด่นของที่นี่

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจีย (Georgia Aquarium) ประเทศสหรัฐอเมริกา

aquarium-2

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำจอร์เจีย ตั้งอยู่ที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นอควาเรียมที่มีขนาดใหญ่มาก มีสัตว์และสิ่งมีชีวิตใต้น้ำมากกว่า 100,000 ตัว มากกว่า 500 สายพันธุ์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้บริจาคโดย นักธุรกิจชาวอเมริกัน เบอร์นาร์ด มาร์คัส เป็นจํานวนมากถึง 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนจัดแสดงที่ใหญ่ที่สุดตอนนี้คือ Ocean Voyager ตู้ปลาน้ำเค็มนี้มีความยาว 87 เมตร กว้าง 38 เมตร และลึก 9 เมตร เป็นที่อยู่อาศัยของดาวเด่นแห่งท้องทะเลมากมาย เช่น ปลากระเบนราหู ปลาเบลูก้า (Beluga) โลมา และฉลามวาฬ เป็นต้น สามารถชมปลาเหล่านี้ผ่านกระจกที่มีความยาว 18 เมตรและสูง 8 เมตร หรือเดินผ่านอุโมงค์กระจกใสที่ตัดผ่านกลาง

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ (Churaumi Aquarium) ประเทศญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ ตั้งอยู่ในโอเชี่ยนเอ็กซ์โปพาร์คในโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น  มีพื้นที่ 19,000 ตารางเมตร ปัจจุบันมีพื้นที่ของแท็งก์และตู้ปลา 4 ชั้น ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล เช่น ฉลาม ปลากระเบน ปลา และปะการัง เมื่อเดินผ่านตู้ปลามาแล้วจะเป็นแท็งก์คุโรชิโอะ (Kuroshio Tank) จุดนี้จะมีโชว์การให้อาหารสัตว์น้ำวันละ 2 ครั้ง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้เวลาชม ณ จุดนี้นานที่สุด

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโลเชียโนกราฟิก (L’Oceanogràfic Aquarium) ประเทศสเปน

aquarium-4

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโลเชียโนกราฟิก หนึ่งในอควาเรียมที่ดีที่สุดในโลก ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองบาเลนเซีย (Valencia) ประเทศสเปน มีพื้นที่ 110,000 ตารางเมตร และมีความจุน้ำ 42,000,000 ลิตร เปิดให้เข้าชมในปี 2003 ปัจจุบันมีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทางทะเลและน้ำจืดเกือบ 45,000 ตัว ทั้งปลา และสัตว์เลื้อยคลาน รวมถึงนกน้ำกว่า 500 สายพันธุ์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนี้ได้รับการออกแบบเพื่อแสดงระบบนิเวศทางน้ำที่แตกต่างกันของโลก เช่น ที่อยู่อาศัยแบบเมดิเตอร์เรเนียน ป่าชายเลนและหนอง ทะเลอาร์กติก ทะเลเขตร้อน ทะเลอบอุ่น สัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้ เช่น โลมา ฉลาม ปลากระเบน วอลรัส วาฬเบลูก้า และ สิงโตทะเล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งนี้มาจากแหล่งน้ำจากชายหาดริมทะเล La Malva-Rosa ที่อยู่ใกล้เคียง

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอิสตันบูลซีไลฟ์ (Istanbul Sea Life Aquarium) ประเทศตุรกี

aquarium-5

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำทะเลอิสตันบูล เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำสาธารณะที่ตั้งอยู่ในเบย์รัมปาซาในอิสตันบูล ประเทศตุรกี เปิดให้เข้าชมในปี 2009 โดยเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งแรกในประเทศและเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำประมาณ 25,000 ตัว และแบ่งออกเป็นระบบนิเวศเทียมต่างๆ รวมถึงป่าฝนเขตร้อน ที่อยู่อาศัยทางทะเลเขตร้อน ป่าไม้ที่ถูกน้ำท่วม และอื่นๆ นักล่าทางทะเลที่น่าประทับใจของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเช่นปลาฉลาม นั้นตั้งอยู่ในตู้ปลานักล่าพิเศษซึ่งผู้ที่กล้าหาญสามารเข้าไปการดำน้ำกับฉลามได้

หากใครออกไปต่างประเทศไม่ได้ในบ้านเรานั้นก็มีมากมายหลายแห่ง เช่นกัน อควาเรียม บางแสน อควาเรียม เชียงใหม่ อควาเรียม พัทยา อควาเรียม กรุงเทพ อควาเรียม สยาม โดยอความเรียมเหล่านี้ก็สวยงามไม่แพ้ต่างประเทศเช่นกัน

ที่มา: worldatlas