งานวิจัยชี้ “แมวรู้จักชื่อตัวเอง” แต่เลือกไม่สนใจเวลามนุษย์เรียก

|
301

ผลงานวิจัยจากประเทศญี่ปุ่น พบหลักฐานที่ยืนยันว่า แมวบ้านอาจเข้าใจภาษามนุษย์มากกว่าที่เราคิด โดยพบว่า แมวรู้จักชื่อตัวเอง แต่บางครั้งเลือกที่จะทำเป็นไม่สนใจเวลามนุษย์เรียก

งานวิจัยชิ้นนี้ศึกษาเรื่องการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับแมวบ้าน และต้องการทราบว่าแมวสามารถเข้าใจคำต่าง ๆ ในภาษามนุษย์ โดยเฉพาะชื่อเรียกของพวกมันหรือไม่

พวกเขาจึงสังเกตพฤติกรรมแมว 78 ตัว ทั้งที่เป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้านและที่คาเฟ่แมวในญี่ปุ่น โดยทดลองเปิดเสียงคำพูดของมนุษย์ 4 คำ แล้วตามด้วยเสียงเรียกชื่อของมัน ทั้งที่เป็นเสียงจากเจ้าของและเสียงเรียกของคนแปลกหน้า เพื่อดูว่าแมวจะมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร

cat-ignore-1

ผลการทดลองพบว่ากว่าครึ่งของแมวที่เข้าร่วมการทดสอบสามารถแยกแยะชื่อของตัวมันเองออกจากพูดทั่วไปได้ โดยแมวแสดงท่าทางว่ามันรู้จักชื่อของตัวเอง เช่น กระดิกหู ขยับหัว หรือแม้แต่กระดิกหาง ไม่ว่าเสียงเรียกนั้นจะเป็นเสียงเจ้าของเองหรือเสียงบุคคลอื่นก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า มันเป็นเรื่อง “สมเหตุสมผล” ที่จะเชื่อว่าแมวจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อชื่อของตัวเอง เพราะชื่อมีความสัมพันธ์กับการที่มนุษย์ให้รางวัลต่าง ๆ เช่น อาหาร และการเล่นด้วย หรือแม้แต่ “การลงโทษ”

cat-ignore-2

นอกจากนี้ แมวอาศัยอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม เช่นที่คาเฟ่แมวนั้น พวกมันจะมีปฏิกิริยาตอบสนองเวลาที่ได้ยินเสียงเรียกชื่อแมวตัวอื่นด้วย อย่างไรก็ตาม นักวิจัยชี้ว่า แม้แมวจะรู้ชื่อของตัวเอง แต่บางครั้งพวกมันอาจจะแสดงท่าทีเฉยเมยไม่ยอมไปหาเจ้าของเวลาที่ถูกเรียกชื่อก็เป็นได้ ถ้าเจ้าแมวพูดได้คงจะพูดว่า “เรียกอยู่ได้มนุด”

ที่มา: bbc