โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) สุนัขที่เป็นมิตรและนิสัยดีเป็นอันดับต้นๆ

|
216

หลายๆคนคงได้เห็นภาพสุนัขสายพันธุ์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ที่ฉลาดแสนรู้และเป็นมิตรกับทุกคน มาพร้อมกับขนสีทองพลิ้วสวย และหลายคนอาจจะยังไม่รู้ประวัติความเป็นมา และนิสัยของสายพันธุ์นี้ 

ประวัติความเป็นมา

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ (Golden Retriever) เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศสกอตแลนด์ ที่มาของสุนัขสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ เกิดจากการพัฒนาสายพันธุ์ระหว่าง Nous สุนัขขนสีเหลืองพันธุ์รีทรีฟเวอร์ (Retriever) กับ Belle สุนัขเพศเมียพันธุ์ทวีด วอเตอร์ สเปเนียล (Tweed Water Spaniel) โดยจุดประสงค์คือ เพื่อคอยเก็บเป็ดหรือนกที่ถูกยิงจากเกมกีฬาล่าสัตว์ เพราะสุนัขสายพันธุ์นี้ชอบการว่ายน้ำ และมีปากที่อ่อนนุ่ม จึงทำให้สัตว์ที่เก็บมายังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์

golden-retreiver-4

Golden Retriever ถูกเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักครั้งแรกที่ The Kennel Club of England ในปี ค.ศ. 1903 ในชื่อแฟลท โคท โกลเด้น (Flat Coats – Golden) โดยช่วงแรกสายพันธุ์นี้ถูกบันทึกไว้ว่าเป็น “Retriever-Yellow of Golden” จัดแสดงครั้งแรกในปี ค.ศ. 1908 และต่อมาถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น Golden Retriever ในปี ค.ศ. 1920 โดยสายพันธุ์นี้มีอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด คือ โกลเด้นล่าสัตว์ อเมริกันโกลเด้น และอิงลิชโกลเด้น ซึ่งจะมีทั้งขนาดและสีที่ต่างกันไป

ลักษณะนิสัยของสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

นิสัยที่เป็นจุดเด่นของสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถูกระบุไว้ในมาตรฐานคือ “มีความใจดี เป็นมิตรและไว้ใจได้” ในบรรดาสุนัขทั้งหมด แต่เดิมสุนัขโกลเด้น รีทริฟเวอร์ ถูกปรับปรุงพันธุ์มาเพื่อเป็นผู้ช่วยของบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการล่านกเป็ดน้ำ สุนัขพันธุ์นี้จึงค่อนข้างแอคทีฟ และมีพลังงานสูง มีนิสัยชอบคาบ รวมถึงกัดแทะสิ่งของต่างๆ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ มักจะเป็นมิตรกับทั้งคนแปลกหน้าและคนที่คุ้นเคย ด้วยนิสัยที่สุภาพและเชื่อใจ จึงทำหน้าที่เป็นยามได้ไม่ดีนัก

golden-retreiver-2

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ถือเป็นสุนัขที่ฉลาดเป็นลำดับที่ 4 รองจาก บอร์เดอร์ คอลลี่ พูเดิล และ เยอรมันเชพเพิร์ด ในหนังสือ The Intelligence of Dogs ของ Stanley Coren โดยได้จัดโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ ให้เป็นหนึ่งในสุนัขที่ฉลาดที่สุดที่ได้รับการจัดอันดับจากการเชื่อฟังคำสั่ง ทั้งยังเป็นสุนัขที่มีชื่อเสียงด้านการมีความอดทนต่อเด็ก ๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

จุดเด่นอย่างหนึ่งของสายพันธุ์นี้ก็คือ “เป็นมิตรได้ดีกับเด็กและผู้ใหญ่” แม้กระทั่งกับสุนัข แมว ถึงแม้จะเป็นมิตรแต่โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ไม่สามารถอดทนต่อการอยู่ตัวเดียวได้นาน เพราะฉะนั้นการพิจารณาเลี้ยงโกลเด้นจึงต้องมั่นใจว่าจะสามารถมีเวลาให้แก่พวกเขาและหากมีพื้นที่ภายในบ้านให้โกลเด้นอยู่ใกล้ชิดกับมนุษย์ได้ โกลเด้นจะแฮปปี้มากเลยทีเดียว

golden-retreiver-1

ความต้องการพื้นฐาน

  • เป็นสุนัขที่มีพลังงานล้นเหลือซึ่งต้องการออกกำลังกาย 40-60 นาทีต่อวัน ระมัดระวังการออกกำลังกายอย่างหนักที่มีการกระโดดเยอะ ๆ อย่างต่อเนื่องอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อกระดูกและข้อต่อของสุนัขได้
  • พวกมันมีขน 2 ชั้นซึ่งกันน้ำได้ดีและจะผลัดตามฤดูกาล โดยในช่วงที่ผลัดขนควรหมั่นแปรงขนให้พวกมันเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อจำกัดขนที่หลุดร่วงออกมา
  • โกลเด้นมีขนหนาแน่นซึ่งหมายถึงความต้องการการดูแลประจำวัน การแปรงขนทุกวันช่วยลดขนพันกันและช่วยลดขนที่ร่วงหล่นลงไปติดตามเสื้อผ้าและเฟอร์นิเจอร์ได้ โกลเด้นต้องการการอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง หรือมากกว่านั้นหากสุนัขของคุณออกไปเล่นนอกบ้านบ่อยๆ
  • การดูแลสุขภาพช่องปาก แปรงฟันอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วยลดโอกาสการสะสมของหินปูน สามารถแปรงฟันทุกวันหากเป็นไปได้เพื่อลดปัญหาเหงือก ฟัน และกลิ่นปากไม่พึงประสงค์
  • การให้อาหารควรให้เป็นมื้อโดยแบ่ง 1-2 มื้อ ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้เลี้ยง ไม่ควรวางอาหารให้กินทั้งวัน การให้ขนมทานเล่นมีความสำคัญในขั้นตอนการฝึกฝนโกลเด้นก็จริงแต่ปริมาณที่เยอะจนเกินไปจะทำให้โกลเด้นมีปัญหาโรคอ้วนได้ หลีกเลี่ยงการให้กระดูกและอาหารที่มีไขมันสูง

golden-retreive-3

เรียกได้ว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์ที่เป็นมิตรและขี้เล่นสุดๆ และฉลาดเป็นอันดับต้นๆ โดย ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับสายพันธุ์นี้นอกจากจะต้องมีสถานที่ให้เจ้าโกลเด้นได้วิ่งเล่นแล้ว สิ่งจำเป็นที่ควรมีก็คือ “เวลา” เนื่องจากโกลเด้นนั้นติดคนมากและมีระดับพลังงานสูง เจ้าของควรมีเวลาพาโกลเด้นไปออกกำลังกายหรือพบปะผู้คนด้วย

ที่มา: kapook gatoro proplan baanlaesuan wikipedia