กิ้งก่ามวนซา (Mwanza) กิ้งก่าสีสันสุดเท่ ที่ดูเหมือนกับสไปเดอร์แมน

|
214

Mwanza Lizard หรือ “กิ้งก่ามวนซา” กิ้งก่าที่พบได้ใน แทนซาเนีย รวันดา และเคนยา กิ้งก่าชนิดนี้มีความพิเศษตรงที่สีบนลำตัวของมันเอง มีความคล้ายคลึงกับซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังอย่าง “สไปเดอร์แมน”

spiderman-lizard-mwanza-4

หัว คอ และไหล่ของ “กิ้งก่ามวนซา” อาจเป็นสีม่วงหรือสีแดง ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของลำตัวเป็นสีน้ำเงินเข้ม โดยสีนี้พบเฉพาะตัวผู้เท่านั้น ส่วนตัวเมียจะมีสีน้ำตาลทั่วไป ซึ่งสามารถพบเห็น “กิ้งก่ามวนซา” ได้ในวันที่อากาศร้อนอบอ้าวตามโขดหิน

ซึ่ง “กิ้งก่ามวนซา” ถูกจับภาพไว้โดยช่างภาพชื่อว่า Roy Daines ขณะที่เขากำลังพักผ่อนอยู่ในเคนยา หลังจากนั้นไม่นานกิ้งก่าสายพันธุ์นี้ก็มีความต้องการเลี้ยงที่สูงขึ้น กลายเป็นขวัญใจคนรักสัตว์ และแฟนๆ ของ “สไปเดอร์แมน” ต่างต้องการซื้อเพื่อไปเป็นสัตว์เลี้ยง

“กิ้งก่ามวนซา” หากได้รับการฝึกเป็นประจำ สามารถทำให้มันเชื่องได้ อย่างไรก็ตามพวกมันยังต้องการอาหารตามธรรมชาติ เช่น ตั๊กแตน จิ้งหรีด ตัวหนอน เป็นต้น เมื่อโตเต็มวัยสามารถยาวได้ถึง 1 ฟุต

spiderman-lizard-mwanza-3

spiderman-lizard-mwanza-2

กิ้งก่าสายพันธุ์ที่มีฉายาว่า “กิ้งก่าสไปเดอร์แมน” แต่พวกมันไม่สามารถปล่อยใยได้ แต่สามารถปีนกำแพงได้เหมือนกับ สไปเดอร์แมน และยังสามารถเปลี่ยนสีได้ ตอนกลางวันตัวผู้อาจจะมีสีที่เหมือนในรูป แต่สามารถเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ในตอนกลางคืน สีบนลำตัวเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับอารมณ์ของพวกมัน เช่น เมื่อเกิดการต่อสู้กัน หัวของพวกมันจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีจุดสีขาวปรากฏบนตัวแทน

ที่มา: amusingplanet