7 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น

|
244

วัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่นนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจนทำให้เหล่านักท่องเที่ยวสับสนไปตามๆกัน ร้านก๋วยเตี๋ยวมีมารยาทแบบหนึ่ง ร้านซูชิก็มีมารยาทอีกแบบหนึ่ง ประสบการณ์ในการทานอาหารแต่ละอย่างในประเทศนี้แตกต่างกัน ซึ่งวัฒนธรรมการทานอาหารนี้ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับรสชาติของอาหารได้เป็นอย่างดี

ร้านอาหารแบบดั้งเดิมดูแลโดยเชฟและลูกศิษย์ของเขา

ตามธรรมเนียมแล้ว เชฟในการฝึกอบรมห้ามให้จับปลาหรือเนื้อสัตว์เป็นเวลาหลายปี พ่อครัวทำอาหารเองทั้งหมดในขณะที่เด็กฝึกงานทำงานอื่นๆ เช่น ทำความสะอาด จัดเตรียมและเสิร์ฟโต๊ะ และร้านอาหารแบบดั้งเดิมจะไม่มีพนักงานเสิร์ฟ

วัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น

การดื่มซุปมิโซะตามวิถีคนญี่ปุ่นต้องยกถ้วยดื่ม

ซุปมิโซะเป็นอาหารยอดนิยมที่เสิร์ฟในร้านอาหารญี่ปุ่น ไม่ควรดื่มซุปมิโสะเป็นของทานเล่น ให้ทานหลังจากที่ทานอาหารจานหลักเสร็จแล้ว และเมื่อดื่มซุปหมดแล้ว อย่าลืมปิดไว้ตามเดิม

วัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น

การกินราเมง

วิธีกินราเมงให้ถูกใจคนญี่ปุ่นก็คือการสูดเส้นราเมงให้มีเสียง ข้อดีของการสูดเส้นราเมงในความคิดของคนญี่ปุ่นคือคุณจะได้กินเส้นและน้ำซุปพร้อมกันในสัดส่วนที่กำลังพอดี และถือเป็นการทำให้ความร้อนในตัวเส้นราเมงน้อยลงเพราะมีอากาศลอดผ่าน นอกจากนั้น การสูดเส้นราเมงแสดงให้เห็นว่าคุณชอบในรสชาติและกำลังเพลิดเพลินกับราเมงตรงหน้า ถือเป็นการชื่นชมฝีมือของเชฟอีกด้วย

วัฒนธรรมอาหารของญี่ปุ่น

ซูชิไม่ควรจิ้มด้านที่เป็นข้าวกับโชยุ

เพราะหากใช้ด้านที่เป็นข้าวสัมผัสกับโชยุโดยตรง ซอสจะถูกดูดซึมขึ้นมามากเกินไปและทำให้เสียรสชาติที่เชฟซูชิตั้งใจไว้ นอกจากนี้ไม่ควรมีข้าวตกอยู่ในโชยุ

sushi

มารยาทหลังทานเสร็จ

คนญี่ปุ่นค่อนข้างให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารให้หมดจานทุกครั้ง และเมื่อรับประทานเสร็จแล้วให้วางตะเกียบบนชามข้าวในแนวขวาง เพื่อเป็นการบอกผู้ร่วมโต๊ะเป็นนัยๆ ว่าเรารับประทานอาหารอิ่มแล้ว

มารยาทการใช้ตะเกียบ

ระหว่างทานอาหาร อย่าลืมมารยาทบนโต๊ะอาหาร อย่าส่งต่ออาหารด้วยตะเกียบ หรือแม้แต่ใช้ตะเกียบชี้หน้าผู้ฟังขณะพูดคุย และไม่ควรเอาตะเกียบมาถูกัน เพื่อลบเสี้ยนไม้ เพราะถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติร้านอาหาร เหมือนดูถูกว่าใช้ตะเกียบถูก ไม่มีคุณภาพ

chopstick

ไม่ควรให้ทิปพนักงาน

การให้ทิปในญี่ปุ่นถือว่าไม่จำเป็น ในร้านอาหารส่วนใหญ่ โดยปกติแล้ว ร้านอาหารในญี่ปุ่นจะมีการคิดค่าบริการรวมไปกับค่าอาหารอยู่แล้ว และพนักงานเองก็ได้รับค่าจ้างสูง ซึ่งการให้ทิปอาจจะทำให้พ่อครัวรู้สึกไม่ดีได้

ที่มา: cooking-sun