มารู้จัก “กิมจิ” อาหารประจำชาติของชาวเกาหลี

|
210

ใครที่ชื่นชอบอาหารเกาหลีหรือดูซีรีส์เกาหลีบ่อยๆ คงรู้จักเครื่องเคียงหลักของอาหารเกาหลีอย่าง “กิมจิ” กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะกินอาหารเกาหลีจานไหนหรือมื้อไหน ต้องมีกิมจิวางเคียงข้างเสมอ แต่รู้หรือไม่กิมจิก็มีประวัติความเป็นมายาวนานเหมือนกัน

ประวัติความเป็นมา

ซัมกุก ซากี (บันทึกประวัติศาสตร์ของสามก๊กแห่งเกาหลี) ได้กล่าวถึงโถที่ใช้ดองผัก ซึ่งบ่งบอกว่าผักดองได้รับความนิยมโดยทั่วไป ในยุคอาณาจักรชิลลา (57 ปีก่อนคริสต์ศักราช — ค.ศ. 935) โดยกิมจิเป็นที่แพร่หลายไปทั่วประเทศมากขึ้นเมื่อเกิดการเผยแพร่พุทธศาสนาซึ่งสนับสนุนให้ทานมังสวิรัติ

แถมยังมีการค้นพบ “ฮันยักกูกึบบัง” ตำรายารักษาโรคทางภาคตะวันออก ในตำรากล่าวไว้ว่า มีกิมจิอยู่ 2 ชนิดคือ “กิมจิ-จางอาจิ” (Kimchi-jangajji) เป็นหัวผักกาดฝานเป็นแผ่นๆ ดองด้วยซอสถั่วเหลือง และอีกชนิดคือ “ซุมมู โซกึมชอรี” (Summu Sogeumjeori) เป็นกิมจิที่ถูกปรุงจนรสจัดจ้านขึ้น

history-of-kimchi-1

ต่อมาในสมัยราชวงศ์โชซอน เล่ากันว่าชาวบ้านจะใช้ผักใบเขียวดองกับเกลือ หรือเหล้า ไม่มีการใส่พริก แต่หลังจากที่ถูกญี่ปุ่นรุกรานในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 จึ่งเริ่มมีการนำผักต่างชาติเข้ามาในเกาหลี ส่วนพริกแดงจากญี่ปุ่น นำเข้ามาโดยพ่อค้าชาวโปรตุเกส ซึ่งพริกเองก็ได้กลายมาเป็นส่วนผสมหลักในการทำกิมจิ หลังจากนั้นราวปลายสมัยราชวงศ์โชซอน สีของกิมจิจึงเริ่มมีสีแดง เหมือนที่เราเห็นในปัจจุบัน

history-of-kimchi-4

ปัจจุบันกิมจิเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนเกาหลีที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็มักจะนำติดตัวไปด้วยเสมอ ทำให้ให้กิมจิเริ่มเกิดการแพร่หลาย แรกเริ่มก็กระจายไปยังประเทศใกล้เคียงคือ จีน รัสเซีย เกาะฮาวาย และโดยเฉพาะญี่ปุ่น ที่นำกิมจิมาเป็นเครื่องเคียงในอาหารของตัวเอง เรียกว่า “คิมุชิ” (Kimuchi) และปรับรสชาติให้เข้ากับอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น ในเวลาต่อมากิมจิเริ่มเป็นที่นิยมไปทั่วโลกเรื่อยๆ

กิมจิชนิดต่างๆ

ปัจจุบัน กิมจิมีอยู่เกือบ 200 ชนิด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี และหัวไชเท้า แต่กิมจิที่พบเห็นได้ทั่วไปก็คือ กิมจิผักกาดขาว ที่มีส่วนผสมจากผักกาดขาว พริกแดง กระเทียม ขิง นำมาปรุงรสด้วยน้ำเกลือ โคชูการู (พริกป่นเกาหลี) ต้นหอม กระเทียม ขิง จอทกอล (อาหารทะเล อาทิ ปลา กุ้ง หอย ไข่ปลา หมักเกลือ และใส่เครื่องปรุงอื่นๆ ) สามารถเพิ่มน้ำปลา และน้ำตาลเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับกิมจิได้เป็นอย่างดี

history-of-kimchi

โดยการทำกิมจิเป็นวิธีการถนอมอาหาร ซึ่งช่วยยืดอายุของอาหาร ชาวเกาหลีมักจะทำ กิมจิ ในช่วงฤดูหนาวโดยการหมักดองผัก และฝังไว้ในหม้อดินเซรามิกสีน้ำตาลแบบดั้งเดิมที่เรียกว่า “อองกี” หรือนำไปแช่ตู้เย็น

ที่มา: thespruceeats  wikipedia