“ไข่กุ้ง” วัตถุดิบหลักที่ใช้ทำซูชิ ที่ไม่ได้ทำมาจากกุ้ง

|
216

หลายๆคนคงชื่นชอบการทาน อาหารญี่ปุ่น เป็นอย่างมาก และคงเคยพบเห็นวัตถุดิบที่เป็นเม็ดเล็กๆ สีสันสดใสที่เรียกว่า ไข่กุ้ง แต่ที่จริงแล้วมันไม่ได้ทำมาจากกุ้ง

ไข่กุ้ง ที่พบเห็นบ่อยๆ นั้นมีอยู่ 3 ชนิดคือ โทบิโกะ (Tobiko) มาซาโกะ (Masako) และ เอบิโกะ (Ebiko) แต่คนส่วนใหญ่ทานนั้นคือ โทบิโกะ (Tobiko) ซึ่งทำมาจากไข่ปลา โทบิอุ (Tobiuo) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลาบินได้ (Flying Fish) เป็นปลาที่พบได้ตามทะเลตอนใต้ของญี่ปุ่น มีจุดเด่นอยู่ที่ครีบที่ยาวออกมาทำให้มันสามารถพุ่งขึ้นไปเหนือน้ำได้ราวกับ ปลาบินได้

flying-fish
ปลาบินได้ (Flying Fish)

โทบิโกะ (Tobiko) นั้นมีลักษณะเป็นเม็ดเล็กๆ ที่นำไข่ปลา โทบิอุ มาผ่านกระบวนการต่างๆ ซึ่งตามธรรมชาติแล้วไข่ปลาโทบิอุมีเพียงสีเดียว แต่ที่เราพบเห็นเป็นสีต่างๆนั้น เกิดจากการย้อมสีจากธรรมชาติ เช่น สีดำ เป็นสีที่ย้อมมาจากหมึกของปลาหมึก และสีเขียว ก็เป็นการย้อมสีมาจากวาซาบิ เป็นต้น

sushi-masago-ebiko-tobiko-1

มาซาโกะ (Masako) ทำมาจาก ปลาชิชาโมะ (Shishamo) คนไทยเรียกว่าปลาไข่ มีลักษณะเม็ดเล็กกว่า โทบิโกะ โดยธรรมชาติแล้วมีสีส้มหม่น และถูกนำมาย้อมสีตามธรรมชาติเช่นกัน

เอบิโกะ (Ebiko) นี่คือไข่กุ้งจริงๆ ไม่ไช่ไข่ปลา ซึ่งหายากและมีราคาแพงมาก สีของมันมักจะเป็นสีส้มหรือสีแดงหม่นๆ ก่อนจะย้อมด้วยสีตามธรรมชาติเพื่อให้ดูน่าทานขึ้น

sushi-masago-ebiko-tobiko-2

ที่มา: sushiguidelb