คาราเมลมัคคิอาโต้ (Caramel Macchiato) เมนูสุดฮิตของวัยรุ่น เมนูนี้คืออะไร?

|
243

เมนูกาแฟยอดฮิตของวัยรุ่นที่คงคุ้นหูมาบ้างแล้วอย่าง “คาราเมลมัคคิอาโต้” แต่ก่อนที่จะเรียกชื่อเมนูนี้เคยสงสัยมั้ยว่า Macchiato มัคคิอาโต้คืออะไร และชื่อเรียกนี้มีที่มาอย่างไร

มัคคิอาโต้คืออะไร

คำว่า มัคคิอาโต้ (Macchiato) ในภาษาอิตาลี แปลว่า “รอยเปื้อน” หรือ “ทำเครื่องหมายไว้” ในทางกาแฟจึงหมายถึง กาแฟที่มีรอยด่างหรือการทำเครื่องหมาย มัคคิอาโต้ คือกาแฟเอสเปรสโซที่เติมฟองนมไว้ด้านบนเล็กน้อย เหมาะสำหรับผู้ที่รู้สึกว่าเอสเปรสโซ่นั้นมีรสชาติเข้มเกินไป

espresso-macchiato

ประเภทของมัคคิอาโต้

กาแฟมัคคิอาโต้ แบ่งได้ 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ เอสเปรสโซมัคคิอาโต้ และ ลาเต้มัคคิอาโต้

เอสเปรสโซมัคคิอาโต้ คือ มัคคิอาโต้แบบดั้งเดิมชงด้วยเอสเปรสโซ 1 ช็อต เติมนมเล็กน้อย 1-2 ช้อนชา เพิ่มความกลมกล่อมให้กับเอสเปรสโซ เอสเปรสโซมัคคิอาโต้มีอัตราส่วนเอสเปรสโซต่อนมมากที่สุด โดยเติมนมเป็นส่วนประกอบเสริม ทำให้คงรสชาติความเข้มของเอสเปรสโซได้เป็นอย่างดี

espresso-macchiato-1
เอสเปรสโซมัคคิอาโต้

ในส่วนของ ลาเต้มัคคิอาโต้ คือ เอสเปรสโซใส่นมที่มีรสชาติหวานกว่า เริ่มด้วยเอสเปรสโซ 1 ช็อตหรือครึ่งช็อตก่อน จากนั้นเติมนมสด และปิดท้ายด้วยฟองนมในชั้นสุดท้าย เอสเปรสโซมัคคิอาโต้มักเสริฟในแก้วทรงสั้น แต่ลาเต้มัคคิอาโต้เสริฟในแก้วทรงสูง

what-is-caramel-macchiato-3
ลาเต้มัคคิอาโต้

คาราเมลมัคคิอาโต้

คาราเมลมัคคิอาโต้ เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบกินกาแฟรสหวาน โดยเฉพาะความหวานจากน้ำเชื่อมวนิลลา เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมวนิลลา นมสด เอสเปรสโซ และคาราเมล ทำให้กาแฟมีรสชาติออกมาหวานหอมมันด้วยรสชาติของนมและคาราเมล

what-is-caramel-macchiato-2
คาราเมลมัคคิอาโต้

ดังนั้น คาราเมลมัคคิอาโต้ จึงหมายความว่า กาแฟเอสเปรสโซที่แต่งเติมไปด้วย รสชาติและกลิ่นของคาราเมลนั่นเอง

ที่มา: wikipedia knowyourgrinder fullcoffeeroast