10 เรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับ “โลก” ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

|
200

เราอาจะได้รับชมภาพยนตร์แนว Sci-Fi หรือท่องอวกาศที่พาเราไปศึกษาเกี่ยวกับดวงดาวอื่นๆที่ห่างไกลมาแล้ว แต่ความจริงก็คือเราอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับความลับบนโลก ความลับเกี่ยวกับ “โลก” ทั้ง 10 ข้อนี้เชื่อว่าน่าจะทำให้หลายๆ คนรู้จักโลกมากขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาชมกันเลย

1. ครั้งหนึ่งโลกเคยมีดวงจันทร์ถึง 2 ดวง

10-facts-about-earth-1

เป็นทฤษฎีจำลองคอมพิวเตอร์ที่พยายามหาสาเหตุว่าทำไมด้านของดวงจันทร์ที่หันเข้ามาทางโลกจึงค่อนข้างแบน และด้านที่หันออกจากโลกมีความหนามากกว่า แบบจำลองนี้ชี้ให้เห็นว่าครั้งหนึ่งเคยมี “ดวงจันทร์ร่วม” ที่ชนกับอีกด้านของดวงจันทร์ปัจจุบัน

2. โลกเคยเป็นสีม่วง

10-facts-about-earth-2

เป็นทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ที่มีพื้นฐานอยู่บนแนวคิดที่ว่าจุลินทรีย์ในสมัยโบราณอาจอาศัยโมเลกุลที่เรียกว่า “เรตินอล” แทนที่จะเป็น “คลอโรฟิลล์” ในการดูดซับรังสีของดวงอาทิตย์ โดยเรตินอลจะดูดซับแสงสีเขียวและสะท้อนออกมาเป็นแสงสีแดง ทำให้เกิดเป็นสีม่วง

3. ก้อนหินสามารถเดินได้

10-facts-about-earth-3

หากมีลมพายุที่รุนแรงเกิดขึ้น ก็จะทำให้ดูเหมือนก้อนหิน “กำลังเดิน” มีการบันทึกข้อมูลไว้หลายครั้งที่ Death Valley ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งบางครั้งสภาพอากาศก็อาจปกติ ไม่มีแดดจัด มีลมพัดแรงและน้ำนิ่ง อาจจะเห็นก้อนหินที่มีน้ำหนักหลายร้อยปอนด์ขยับได้เอง

4. สถานที่ที่ลึกที่สุดในโลกอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก

10-facts-about-earth-11

ร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา ซึ่งเป็นหุบเขาใต้น้ำในมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันตก อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล 35,813 ฟุต เป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลแปลก ๆ เช่นปลิงทะเลและสิ่งน่าขนลุกอื่นๆ มาก

5. แผ่นดินไหวครั้งที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นที่ประเทศชิลี

10-facts-about-earth-5

แผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลกเกิดขึ้นที่ชิลีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 1960 แผ่นดินไหวขนาด 9.5 ริกเตอร์ ใน Valdivia เมืองทางตอนใต้ของประเทศชิลี คร่าชีวิตผู้คนไป 6,000 คนและทำให้ประชาชน 2 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย

6. สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดคือเชื้อรา

10-facts-about-earth-6

สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือเชื้อราน้ำผึ้งที่แพร่กระจายไปทั่ว 2.4 ไมล์ ในเทือกเขาบลูโอเรกอน คุณจะเพิ่งเห็นแตกหน่อบนพื้น แต่จริงๆ แล้วพวกมันทั้งหมดล้วนมาจากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า “เชื้อรา”

7. อุณหภูมิของทวีปแอนตาร์กติกาอาจสูงถึง 15 องศาเซลเซียส

10-facts-about-earth-7

ในปี 2015 อุณหภูมิสูงสุดของทวีปแอนตาร์กติกถูกบันทึกไว้ที่ 63.5 °F (17.5 °C) ซึ่งบันทึกในฐานวิจัยอาร์เจนตินาใกล้กับปลายด้านเหนือของคาบสมุทรแอนตาร์กติก

8. จุดที่ร้อนที่สุดในโลกอยู่ในแคลิฟอร์เนีย

10-facts-about-earth-8

แม้ว่าเมือง El Aziza ในประเทศลิเบียขึ้นชื่อว่าเป็นสถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลก ด้วยอุณหภูมิที่บันทึกไว้ที่ 136 °F (57.7 °C) แต่ในปี 1922 แต่สถิติถูกยกเลิก เนื่องจากลิขสิทธิ์ จุดที่ร้อนที่สุดจึงตกเป็นของเป็นของ Death Valley ในแคลิฟอร์เนีย บันทึกอุณหภูมิไว้ที่ 134 °F (56.6 °C) ในเดือนกรกฎาคม ปี 1913

9. โลก ไม่ได้กลม 100%

10-facts-about-earth-9

เห็นได้ว่าโลกไม่ได้แบน และก็ไม่ได้กลมอย่างแน่นอน อาจจะเป็นทรงกลมที่ถูกบีบอัดมากกว่า เพราะเมื่อโลกหมุนแรงโน้มถ่วงจะดันเข้าและแรงเหวี่ยงหนีศูนย์จะผลักออก

10. โลกใบนี้เก่าแก่มากจริงๆ

10-facts-about-earth-10

โลกใบนี้มีอายุมาแล้วประมาณ 4.54 พันล้านปี

ที่มา: bestlifeonline