ไฟเซอร์ ให้สูตรยาเม็ดต้านโควิด “แพกซ์โลวิด” 95 ประเทศ แต่ไร้ชื่อไทย

|
211

“ไฟเซอร์” ประกาศข้อตกลงให้ 95 ประเทศรายได้ปานกลางจนถึงรายได้ต่ำ สามารถผลิตยาเม็ดต้านโควิด-19 “แพกซ์โลวิด” ได้เอง แต่ไม่มีหลายประเทศ รวมทั้ง บราซิล จีน และไทย

pfizer-covid-pill-2

ไฟเซอร์ บริษัทยายักษ์ใหญ่ของอเมริกาซึ่งได้ร่วมกับไบโอเอ็นเทคแห่งเยอรมนี ผลิต 1 ในวัคซีนโควิดที่ใช้แพร่หลายมากที่สุดเวลานี้ อนุญาตให้บริษัทผู้ผลิตยาในประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง 95 ประเทศ สามารถผลิตยาเม็ด ‘แพกซ์โลวิด’ (Paxlovid) สำหรับใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 ในประเทศได้เองในราคาถูก เพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ในการผลิตยา

ทางองค์กรแพทย์ไร้พรมแดน (Medecine Sans Frontiers) กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ รู้สึกผิดหวัง ที่ภายใต้ข้อตกลงนี้ไม่มีประเทศ ไทย รวมทั้ง บราซิล อาร์เจนตินา และ จีน

ปัจจุบัน ยาแพ็กซ์โลวิดอยู่ระหว่างกระบวนการทดสอบและขออนุมัติใช้จากทางการ โดยมีคำแนะนำว่ายาตัวนี้ควรใช้ควบคู่กับยาริโทนาเวียร์ ซึ่งเป็นยาสำหรับรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวี

pfizer-covid-pill-1

ไฟเซอร์เผยว่า ข้อมูลขั้นต้นจากการทดลองที่ยังอยู่ระหว่างการดำเนินการพบว่า ยาแพ็กซ์โลวิดช่วยลดความเสี่ยงการป่วยหนักหรือการเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ถึง 89% เมื่อเทียบกับยาหลอก ทั้งนี้ จากการทดสอบกับผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลและภายใน 3 วันที่เริ่มแสดงอาการ นอกจากนั้นยังได้ผลลัพธ์แบบเดียวกันกันเมื่อใช้กับผู้ป่วยภายใน 5 วันที่เริ่มแสดงอาการ

โดยขณะนี้ยังไม่มีการตั้งราคายาเม็ดของไฟเซอร์ แต่ในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง มีแนวโน้มว่า ราคาอาจจะต่ำลง ขณะที่องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน แนะนำว่า ราคาอาจอยู่ที่ 700 ดอลลาร์ต่อ 1 คอร์สพอๆ กับราคาโมลนูพิราเวียร์

ที่มา: aljazeera