กลุ่มดาวนายพราน (Orion) กลุ่มดาวที่เห็นได้ง่าย และสวยงามที่สุดในท้องฟ้า

|
248

ในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทยเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการสังเกตุดาวบนท้องฟ้า ซึ่งมีกลุ่มดาวหนึ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังและสามารถสังเกตุได้ง่าย นั่นก็คือ กลุ่มดาวนายพราน (Orion) คนไทยเรียกว่า ดาวเต่า นั่นเอง ซึ่งข้างในดาวเต่าก็มี ดาวไถ อีกที

orion-constellation-4

กลุ่มดาวนายพราน ประกอบด้วยดาวฤกษ์จำนวน 8 ดวง เป็นกลุ่มดาวที่สามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุด ซึ่งหาได้ไม่ยากเริ่มจากหาดาวสามดวงเรียงกันเป็นเส้นตรง ที่เรียกว่า เข็มขัดนายพราน มีดาวฤกษ์ 2 ดวงที่สว่างมาก ก็คือดาว บีเทลจุส (Betelgeuse) อยู่ตรงส่วนของไล่ขวานายพราน และดาวไรเจล (Rigel) ตรงเข่าซ้ายนายพราน หรือเท้า และดาบของนายพรานที่เรียกตัวในแนวดิ่งใต้เข็มขัดของนายพราน

orion-constellation

กลุ่มดาวนายพราน จะเริ่มโผล่ขึ้นจากขอบฟ้าตั้งแต่เวลาประมาณ 1 ทุ่ม ทางทิศตะวันออกโดยจะขึ้นแบบตะแคงข้าง เวลาตกประมาณตี 5 ทางทิศตะวันตกค่อนไปทางใต้ สามารถมองเห็นได้ชัดในช่วงหัวค่ำเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ และจะอยู่ตรงศีรษะ เมื่อเวลา 3 ทุ่ม ในวันที่ 25 มกราคมของทุกปี

orion-constellation

ใกล้ ๆ กับ กลุ่มดาวนายพราน หรือ ดาวเต่า ของคนไทย มี ดาวธง ดาวลูกไก่ และทางทิศตะวันตกมี ดาวม้า ซึ่ง กลุ่มดาวนายพราน จะเห็นเฉพาะในช่องฤดูหนาว ส่วน กลุ่มดาวแมงป่อง จะเห็นได้ในช่วงฤดูร้อน จึงไม่มีวันที่เราจะเห็นกลุ่มดาวทั้งสองบนท้องฟ้าพร้อมกัน

ที่มา: earthsky wikipedia